Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng David A. Wilkins (1972) đã nói rằng: “Không có ngữ pháp, rất ít thông tin có thể được truyền đạt. Nhưng không có từ vựng thì chẳng một thông tin nào có thể được truyền đạt cả”.

Từ vựng là yếu tố cốt lõi hàng đầu, nhưng cách học chúng của mỗi người mang lại những hiệu quả khác nhau!

– Đọc: Hãy đọc bất cứ thứ gì bạn có thể đọc bằng Tiếng Anh. Mưa dầm thấm lâu, khi những từ đó cứ lặp đi lặp lại sẽ khiến não bộ bạn khắc ghi chúng.

– Viết: Hãy viết ra tất cả những gì bạn biết. Đừng quan trọng đó là câu ngắn, câu ngớ ngẩn hay sợ sai ngữ pháp. 1 lần viết là 1 lần nhớ.

– Nói: Hãy tranh thủ vận dụng vốn từ của bạn, giao tiếp mọi lúc mọi nơi. Nếu sợ nói chuyện với người lạ, hãy tập nói trước gương.

– Nghe: Nhạc, phim, radio… hãy để những chúng ra rả bên đầu bạn để làm quen với nhiều giọng nói, nhiều accent khác nhau.

– Vận dụng vào ngữ cảnh, đặt câu: Khi học 1 từ mới, hãy ngay lập tức đặt câu với chúng và sử dụng ngay. Áp dụng chúng vào bất cứ thứ gì bạn thấy xung quanh.

– Học theo chủ đề: Mỗi ngày bạn hãy chọn ra một chủ đề để học, list hết ra những từ vựng liên quan. Đặt câu, tập nói, tập viết thành 1 bài hoàn chỉnh sử dụng tất cả chúng.

– Liên tưởng: Học từ vựng cách nhanh nhất là hình dung ra từ đó như thế nào, gắn với cái gì. Ví dụ khi học từ princess, hãy nghĩ ngay đến các nàng công chúa Disney!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here